Mua bảo hiểm ôtô, xe máy: Mức bồi thường tối đa: 50 triệu đồng/nạn nhân

Aug 8, 2011   //   by root   //   Tin tức  //  No Comments

Chủ xe cũng có thể mua thêm bảo hiểm để bảo vệ tài chính và phương tiện của mình.

Mặc dù phải mua bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự nhưng nhiều chủ xe máy, ôtô vẫn chưa nắm rõ mục đích, mức bồi thường… Báo Pháp Luật TP.HCM mời ông Nguyễn Hùng Minh, Trưởng Tiểu ban Tuyên truyền, giáo dục về an toàn giao thông đường bộ và chế độ bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự chủ xe cơ giới-Hiệp hội Bảo hiểm VN, giải đáp về việc này.

Nạn nhân có lỗi vẫn được bồi thường

. Hiểu sao là bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới? Ai sẽ được bồi thường trong trường hợp xảy ra tai nạn? Mức bồi thường tối đa là bao nhiêu, thưa ông?

+ Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới là loại hình bảo hiểm về trách nhiệm của chủ xe gây thiệt hại cho người khác, cả về thân thể lẫn tài sản. Mọi chủ xe có xe lưu hành tại Việt Nam đều phải mua và những công ty bảo hiểm được phép đều phải bán bảo hiểm này theo quy định của Thông tư số 126 ngày 22-12-2008 của Bộ Tài chính. Nói nôm na, nếu xe của mình gây tai nạn cho người khác thì chủ xe phải bồi thường cho nạn nhân. Tuy nhiên, nếu được bảo hiểm trách nhiệm dân sự thì công ty bảo hiểm sẽ hoàn trả cho chủ xe một số tiền (nếu chủ xe/tài xế đã bồi thường cho nạn nhân) hoặc công ty bảo hiểm có thể thay mặt chủ xe bồi thường trực tiếp cho nạn nhân.

Khi xảy ra tai nạn giao thông, công ty bảo hiểm có thể thay mặt chủ xe bồi thường trực tiếp cho nạn nhân. Ảnh minh họa: MH

Khi xảy ra tai nạn giao thông, công ty bảo hiểm có thể thay mặt chủ xe bồi thường trực tiếp cho nạn nhân. Ảnh minh họa: MH

Tùy theo mức độ tai nạn, công ty bảo hiểm sẽ thanh toán một số tiền bồi thường cụ thể. Trong một vụ tai nạn, số tiền bồi thường tối đa cho mỗi nạn nhân bị thiệt hại thân thể là 50 triệu đồng; tổng tài sản thiệt hại cũng được bồi thường tối đa tới 50 triệu đồng đối với xe ôtô và 30 triệu đồng đối với xe gắn máy.

Cần nói rõ thêm, tất cả thiệt hại về thân thể đều được công ty bảo hiểm bồi thường dù người bị nạn có lỗi hay không. Riêng về phương tiện thì cần phải căn cứ vào tính chất của tai nạn để xem xét bồi thường. Xe đi đúng luật mà bị tai nạn thì được bồi thường, còn sai luật thì không, nếu là lỗi hỗn hợp thì sẽ được bồi thường phụ thuộc theo kết luận của cảnh sát giao thông.

. Mức phí mua bảo hiểm đối với các loại xe gắn máy và các loại ôtô phổ biến nhất hiện nay là bao nhiêu tiền trong một năm?

+ Mức phí mua bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự mỗi năm được quy định tùy theo loại xe (bao gồm thuế GTGT): xe hai bánh dưới 50 phân khối là 60.500 đồng/năm, xe hai bánh trên 50 phân khối là 66.000 đồng/năm, ôtô dưới sáu chỗ ngồi không kinh doanh là 379.500 đồng/năm…

Các loại bảo hiểm tự nguyện

. Đối với gói bảo hiểm bắt buộc, chủ xe phải tự giải quyết các thiệt hại xảy ra đối với bản thân hoặc đối với chiếc xe của mình. Có cách nào để họ đỡ một phần gánh nặng này hay không?

+ Như tôi đã nói ở trên, vì xe cơ giới là nguồn nguy hiểm cao độ nên pháp luật quy định các chủ xe cơ giới phải mua bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự để đảm bảo một phần khả năng bồi thường cho thiệt hại của nạn nhân và tài sản do xe của mình gây ra.

Ngoài ra, mọi người có thể mua bảo hiểm để bảo vệ tài chính và phương tiện của mình. Đây là bảo hiểm tự nguyện với những loại hình chính như sau: Bảo hiểm thiệt hại vật chất xe (là bảo hiểm cho thiệt hại xảy ra đối với chính chiếc xe của mình); bảo hiểm tai nạn đối với lái xe và người được chở trên xe (là bảo hiểm cho tai nạn đối với người điều khiển xe cũng như người trên xe này) v.v…

Quyền lợi bảo hiểm của mỗi loại hình tự nguyện trên phụ thuộc vào từng công ty bảo hiểm và được diễn giải trên quy tắc bảo hiểm. Vì vậy, khách hàng có thể yêu cầu công ty bảo hiểm cung cấp đầy đủ quy tắc bảo hiểm khi tham gia để tránh những hiểu lầm, tranh chấp đáng tiếc khi tai nạn xảy ra.

Cách chi trả khi có lỗi hỗn hợp

. Theo ông thì tại sao một số người dân còn mang nặng tâm lý mua bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự xe cơ giới để đối phó với công an? Ông có thể cho biết cụ thể một số mức bồi thường khi xe gắn máy trên 50 phân khối có mua loại hình bảo hiểm này gây tai nạn?

+ Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự có khác với các loại hình bảo hiểm khác là bồi thường cho thiệt hại của nạn nhân do xe cơ giới gây ra, còn bản thân chủ xe và chiếc xe gây tai nạn thì không được bồi thường. Do quyền lợi của người mua chưa sát sườn nên có thể vì thế mà nhiều người không tự giác mua bảo hiểm. Cạnh đó, thủ tục nhận tiền bồi thường hiện còn khó khăn khiến người dân đâm ra e ngại.

Hiện quy định về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự đã có nhiều thay đổi để người tham gia bảo hiểm chủ động hơn trong việc bồi thường và thương lượng với nạn nhân. Như nhà nước đã quy định mức chi trả ngay đối với thương tật thay vì phải đợi sau khi điều trị xong như trước kia.

120.000 đồng là mức phạt tiền tối đa đối với người điều khiển xe môtô, xe gắn máy không có hoặc không mang theo giấy chứng nhận bảo hiểm còn hiệu lực. Đối với người điều khiển xe ôtô, mức phạt này từ 400.000 đến 600.000 đồng.

(Theo Nghị định 34 ngày
2-4-2010 của Chính phủ)
Mức chi trả bồi thường phụ thuộc vào tình trạng thương tật cụ thể của nạn nhân. Ví dụ, có một người đi bộ bị xe gắn máy đã mua bảo hiểm đụng gãy tay. Trong trường hợp này, nạn nhân có thể được công ty bảo hiểm bồi thường 12 triệu đồng. Với khoản tiền đó, chủ xe có thể chủ động trong khả năng tài chính của mình để phối hợp công ty bảo hiểm thực hiện tốt công tác điều trị, phục hồi sức khỏe cho nạn nhân.

. Cách bồi thường trong trường hợp hai bên đều có lỗi trong việc để xảy ra tai nạn?

+ Trong những vụ tai nạn mà cơ quan chức năng kết luận là lỗi hỗn hợp của cả hai bên thì việc tham gia bảo hiểm của hai bên đều được xem xét. Ví dụ: Hai xe gắn máy va chạm nhau trên đường, trong đó xe A có mua bảo hiểm bắt buộc, còn xe B không mua. Cả hai xe bị hư hỏng, thiệt hại của xe A là 2 triệu đồng và xe B là 5 triệu đồng. Nếu cơ quan chức năng kết luận lỗi hỗn hợp, mỗi bên chịu lỗi 50% thì chủ xe A phải bồi thường một nửa thiệt hại cho xe B là 2,5 triệu đồng và số tiền này sẽ được công ty bảo hiểm hoàn trả thay cho chủ xe A. Tương tự, chủ xe B cũng phải bồi thường cho chủ xe A một nửa số tiền thiệt hại của xe A là 1 triệu đồng. Nếu chủ xe B không tham gia bảo hiểm thì phải tự chịu khoản thiệt hại này.

. Xin cám ơn ông!

Minh Hiếu – Thái Hiếu / Theo phapluattp.vn

Leave a comment