Bảo hiểm xe máy: Cứ báo đăng là bán được!

Jul 12, 2011   //   by root   //   Tin tức  //  No Comments

BaoHiemXeMay.Net – Tôi làm đại lý bán bảo hiểm xe máy cho một công ty bảo hiểm gần hai năm nay. Tôi thấy cứ mỗi lần báo đăng về việc bắt buộc mua bảo hiểm xe máy thì tôi bán được. Vừa qua, các báo liên tục đăng nội dung các văn bản của Nhà nước đề cập đến vấn đề bắt buộc mua bảo hiểm cho xe gắn máy nên tôi bán khá chạy…

Tôi thấy đa số khách hàng chỉ mua bảo hiểm bắt buộc, còn bảo hiểm tự nguyện mua thêm thì rất ít. Phần lớn khách hàng không hiểu mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự là gì? Và mua bảo hiểm tự nguyện thêm là gì? Nhiều khách hàng khi trả tiền mua bảo hiểm còn nói thẳng họ mua là để không bị phạt (hoặc là vừa khỏi bị phạt vừa có nón bảo hiểm, vì công ty tặng nón cho người mua bảo hiểm).

Không riêng khách hàng, ngay người bán bảo hiểm như tôi cũng chưa hiểu được nếu sự cố xảy ra thì thủ tục yêu cầu các công ty bảo hiểm bồi thường như thế nào? Quyền lợi khách hàng ra sao? Trong khi nhiều khách hàng truyền tai nhau rằng các công ty bảo hiểm thu dễ chứ chi thì khó lắm!

Tôi nhớ trước đây trong giai đoạn đầu thực hiện bảo hiểm xã hội, một cán bộ lãnh đạo ở một cơ quan bảo hiểm xã hội đã nói đại ý rằng bảo hiểm xã hội phải chi thật nhiều để người mua bảo hiểm thấy được quyền lợi mà tham gia. Có lẽ nhờ quan niệm này mà giờ đây mọi người đã tự giác tham gia bảo hiểm xã hội.

Thực tế cũng cho thấy hiện nay số người mua bảo hiểm xe máy rất ít so với số xe. Còn chuyện mọi người mua bảo hiểm xe máy chỉ để đối phó, theo tôi, có hai nguyên nhân sau đây:

1. Cơ quan chức năng chưa phổ biến, hướng dẫn đầy đủ vì sao phải mua bảo hiểm xe máy, trách nhiệm dân sự là gì? Và bảo hiểm trách nhiệm dân sự tự nguyện tăng thêm như thế nào? Các đại lý bán bảo hiểm cũng chưa được tập huấn đầy đủ, trong khi chính các đại lý là nơi giải thích mọi thắc mắc của khách hàng.

2. Khách hàng không hiểu biết rành rẽ về những thủ tục phải thực hiện để được hưởng các quyền lợi bảo hiểm như thế nào. Nên chăng trên giấy bảo hiểm phải ghi rõ những thủ tục này và các số điện thoại cần thiết để khách hàng liên hệ.

Và điều quan trọng là thủ tục phải hết sức đơn giản, tránh tình trạng mua bảo hiểm dễ nhưng đến khi yêu cầu bồi thường thì quá khó khăn như nhiều khách hàng đã phản ảnh.

ĐẶNG NGỌC DIỆP
(một đại lý bảo hiểm) / Theo TuoiTre.Vn

http://tuoitre.vn/Ban-doc/Nguoi-trong-cuoc/313300/Bao-hiem-xe-may-Cu-bao-dang-la-ban-duoc.html

 

Leave a comment