Nguyên nhân cháy xe vẫn là một dấu hỏi ? BHVC cho xe máy và lợi ích thiết thực .

Mar 6, 2012   //   by baohiemxemay   //   Tin tức  //  No Comments
Tái khởi động bảo hiểm vật chất xe máy.


20-02-2012 15:24:24
Thời gian gần đây, các vụ cháy xe gắn máy liên tiếp xảy ra

(ĐTCK) Chi phí chỉ vài chục ngàn đồng, nhưng khách hàng được bảo hiểm toàn bộ xe.

Khi số vụ cháy ô tô, xe máy xảy ra ngày càng nhiều, không ít công ty bảo hiểm đã khởi động sản phẩm bảo hiểm vật chất đối với xe máy.

Thực ra, cách đây vài năm, đã có một số công ty bảo hiểm như Bảo Minh, AAA, Liberty… cung cấp sản phẩm bảo hiểm tổn thất toàn bộ và mất cắp mô tô – xe máy. Tuy nhiên, những sản phẩm này hầu như không thu hút được khách hàng, dù mức phí bảo hiểm không cao. Nguyên nhân khiến sản phẩm bị thờ ơ đến từ cả 2 phía. Người dân thì chưa quan tâm, cho rằng bảo hiểm này không cần thiết, thậm chí bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc cũng không mua. Về phía công ty bảo hiểm thì nhiều trường hợp có thái độ phục vụ chưa tốt, thời gian, thủ tục bồi thường kéo dài, dù chi phí sữa chữa, hỏng hóc của xe máy không lớn, khiến nhiều người từ chối mua bảo hiểm.

Tuy nhiên, khi các vụ cháy xe máy xảy ra ngày càng nhiều, một số công ty bảo hiểm đã tái khởi động sản phẩm này, với hy vọng thu hút được khách hàng, cũng như tác động đến nhận thức của người dân về vai trò của bảo hiểm.

Từ ngày 20/2 tới, Tổng công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) sẽ cung cấp sản phẩm bảo hiểm vật chất xe máy. Ngoài các kênh truyền thống như đại lý cá nhân, đơn vị thành viên…, BIC sẽ bán sản phẩm này qua trang web bán bảo hiểm trực tuyến www.baohiemtructuyen.com.vn. Để thu hút khách hàng, nhân dịp ra mắt, BIC giảm giá 10% mức phí bảo hiểm từ ngày 20/2 đến ngày 20/4 cho các sản phẩm bảo hiểm vật chất xe, bảo hiểm tai nạn người ngồi trên xe.

CTCP Bảo hiểm Viễn Đông (VASS) thì đưa ra sản phẩm riêng cho cháy nổ: sản phẩm bảo hiểm cháy, nổ xe máy. Theo đó, VASS nhận bảo hiểm các xe máy có thời gian sử dụng không quá 6 năm và có giá thị trường từ 12 triệu đồng trở lên. VASS đưa ra mức phí thấp nhất là 150.000 đồng cho xe có giá trị dưới 30 triệu đồng và cao nhất là 580.000 đồng cho xe có giá trị từ 125 – 180 triệu đồng. Để hỗ trợ khách hàng tham gia bảo hiểm dài hạn, VASS áp dụng mức phí cho khách hàng mua bảo hiểm 2 năm là 160% mức phí 1 năm, 3 năm là 240% mức phí 1 năm.

Với tình trạng xe bị cháy xảy ra ngày càng nhiều, người dân đã quan tâm hơn đến sản phẩm bảo hiểm vật chất, cháy nổ dành cho xe máy. Song, liệu sản phẩm này có được triển khai thành công hay không, có thu hút được khách hàng hay không vẫn còn là ẩn số. Bởi vậy, việc tiếp cận, tuyên truyền, thu hút khách hàng là thách thức lớn đối với sản phẩm này.

Đại diện của BIC cho biết, giảm phí 10% là một giải pháp để người dân dễ tiếp nhận sản phẩm bảo hiểm vật chất xe máy hơn, bởi mức phí vốn rẻ, chỉ vài chục ngàn đồng, trong khi khách hàng vẫn được bảo hiểm toàn bộ xe. Ngoài ra, BIC triển khai việc bán sản phẩm này qua website: baohiemtructuyen.com.vn, với hy vọng tạo thuận lợi trong giao dịch với những khách hàng thường xuyên sử dụng Internet. Bên cạnh đó, BIC rút ngắn thời gian giải quyết bồi thường và cam kết bồi thường cho khách hàng trong vòng 15 ngày kể từ khi nhận đủ hồ sơ.

Về phía VASS, đại diện công ty này cho hay, sẽ triển khai bán sản phẩm bảo hiểm cháy, nổ xe máy qua 900 đại lý có chứng chỉ của Bộ Tài chính và mạng lưới cán bộ, nhân viên. Đến nay, nhiều vụ cháy xảy ra vẫn không xác định được nguyên nhân gây cháy. Bởi vậy, để tạo điều kiện cho khách hàng, trong trường hợp xe máy bị cháy, nổ, sau 45 ngày nếu các cơ quan chức năng hoặc VASS chưa kết luận được nguyên nhân, thì VASS vẫn thực hiện bồi thường.

Ngoài ra, nếu xác định tổn thất xảy ra nằm trong diện bồi thường, thì trong thời gian chờ giám định, hoàn thiện hồ sơ…, một số công ty có chính sách ứng trước cho khách hàng một khoản tiền bồi thường.

Theo các chuyên gia trong ngành, hiện vẫn có những vụ cháy mới, người bị thiệt nhất vẫn là người đi xe. Bởi vậy, người dân nên mua bảo hiểm để tự bảo vệ mình, khi mà mức phí bảo hiểm chỉ vài chục cho đến vài trăm ngàn đồng. Trong khi đó, các công ty bảo hiểm đưa ra sản phẩm với điều khoản, điều kiện hấp dẫn hơn, đồng thời, khuyến mại, giảm phí và rút ngắn thời gian bồi thường cho khách hàng. 

Hoàng Duy


Leave a comment