Đề xuất phạt người đội mũ bảo hiểm giả

Mar 5, 2012   //   by baohiemxemay   //   Tin tức  //  No Comments

Người điều khiển mô tô đội mũ bảo hiểm không đảm bảo chất lượng có thể sẽ bị xử phạt đến 200 nghìn đồng, nếu dự thảo quy định này được thông qua.
> Học sinh đội mũ len thay mũ bảo hiểm
> 15/11 khai tử tất cả mũ bảo hiểm kém chất lượng

Các loại mũ bảo hiểm không đạt chất lượng. Ảnh: Tiến Dũng.

Thời gian qua, khi kiểm tra chất lượng nhiều địa phương, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường và Chất lượng, Bộ Khoa học và Công nghệ phát hiện nhiều loại mũ bảo hiểm bày bán công khai không dán tem đạt chuẩn. Giá các loại mũ này chỉ vài chục nghìn để đối phó với lực lượng công an.

Các bộ Khoa học, Bộ Công an, Bộ Công Thương và Giao thông vận tải đang lấy ý kiến cho Dự thảo Thông tư liên tịch quy định về sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp máy.

Thông tư sẽ quy định rõ mũ bảo hiểm thế nào là đạt chuẩn và được phép đội khi tham gia lưu thông.

Một trong những nội dung đáng chú ý tại Dự thảo là những người điều khiển, người ngồi trên mô tô, xe máy, xe đạp điện đội các loại mũ thời trang, mũ thể thao, mũ bảo hiểm không đúng quy cách, sẽ bị xử phạt với mức phạt như đội mũ bảo hiểm không đúng quy cách hoặc không đội mũ bảo hiểm, số tiền từ 100.000 đến 200.000 đồng.

Theo dự thảo, mũ bảo hiểm đạt chuẩn phải được dán tem CR theo đúng quy chuẩn Việt Nam. Cụ thể, mũ phải có ba đủ 3 bộ phận vỏ mũ, đệm hấp thụ xung động bên trong vỏ mũ (đệm bảo vệ) và quai đeo. Kiểu dáng mũ phải đáp ứng yêu cầu như ghi tên sản phẩm là mũ bảo hiểm dùng cho người đi mô tô, xe máy, ghi tên và địa chỉ các tổ chức, cá nhân nhập khẩu, phân phối, xuất xứ hàng hóa, ngày tháng năm sản xuất.

Trường hợp mũ bảo hiểm có lưỡi trai mềm gắn liền với vỏ mũ hoặc lưỡi trai rời tháo lắp được thì độ dài của lưỡi trai (tính từ điểm kết nối với vỏ mũ đến điểm xa nhất của lưỡi trai) không quá 70mm, góc nghiêng của lưỡi trai không được làm ảnh hưởng đến góc nhìn. Với mũ bảo hiểm có lưỡi trai cứng gắn liền với vỏ mũ thì độ dài của lưỡi trai cứng (tính từ điểm kết nối với vỏ mũ đến điểm xa nhất của lưỡi trai) không được lớn hơn 50mm.

Nhà sản xuất mũ bảo hiểm cũng phải chịu trách nhiệm về chất lượng đối với mũ bảo hiểm do mình sản xuất khi lưu thông trên thị trường.

Ý kiến tham gia dự thảo xin gửi về: Tổng cục Tiêu chuẩn – Đo lường – Chất lượng, Số 8 Hoàng Quốc Việt – Nghĩa Đô – Cầu Giấy – Hà Nội, Điện thoại: 04 37562608, Fax: 04 38361556, Email: tttt@tcvn.gov.vn.

Hương Thu


Leave a comment