Bảo hiểm cháy nổ xe máy: Người dân còn bỏ quên

Apr 4, 2012   //   by baohiemxemay   //   Tin tức  //  No Comments

Hàng loạt các vụ cháy nổ liên tiếp xảy ra từ cháy nổ ô tô, xe máy, cửa hàng xe máy… đã gây hoang mang cho người dân. Trong khi, cơ quan chức năng vẫn chưa tìm ra nguyên nhân, thì người sử dụng phải gánh toàn bộ thiệt hại.  

Chủ sở hữu xe bắt đền ai?

Vấn đề có thể dễ dàng nhận ra rằng là nhiều ô tô, xe máy cháy nổ là xe có tên nhà sản xuất, nhãn mác đầy đủ có bảo hành trong một khoảng thời gian nhất định. Tuy nhiên, trước thực trạng cháy ô tô, xe máy liên tục và chưa rõ nguyên nhân trong thời gian qua vẫn chưa có nhà sản xuất nào đứng ra nhận trách nhiệm, hay cam kết tìm ra nguyên nhân cháy nổ.

alt

Thời gian qua liên tiếp xảy ra nhiều vụ cháy xe chưa rõ nguyên nhân.

Điều này cũng dễ hiểu, vì khi cung cấp sản phẩm cho khách hàng, nhà sản xuất chỉ bán sản phẩm cho người tiêu dùng và quy định bảo hành về cháy nổ xe máy thì hầu như chưa có. Thực tế cho thấy khi bán sản phẩm, nhà sản xuất chỉ chấp nhận bảo hành phương tiện trong một thời gian nhất định, và họ chỉ có trách nhiệm bảo trì về máy móc, thiết bị kỹ thuật…

Đối với xe máy, hiện nay hầu hết các doanh nghiệp bảo hiểm thường chỉ cung cấp sản phẩm bảo hiểm trách nhiệm dân sự, chứ không cung cấp bảo hiểm vật chất cho xe bị cháy, nổ. Đối với loại hình bảo hiểm trách nhiệm dân sự, người dân còn thờ ơ chỉ khi có quy định bắt buộc phải mua bảo hiểm thì người dân mới chấp nhận loại hình dịch vụ này. Thực tế trong vài năm trở lại đây, ngay cả khi trên thị trường xuất hiện một số doanh nghiệp cung cấp sản phẩm bảo hiểm cháy nổ với xe máy, thì người dân vẫn không mấy quan tâm. Vì thế khi có sự cố cháy xe xảy ra, chủ phương tiện chỉ biết ngậm đắng nuốt cay.

Nếu xảy ra việc khiếu nại nhà sản xuất về chất lượng lên tòa án thì cũng rất khó khăn vì chẳng có quy định ràng buộc bởi cần phải có chứng từ, vật chứng và nhiều thủ tục phức tạp. Vì vậy, hơn lúc nào hết, người dân đang cần các cơ quan chức năng vào cuộc, để xác định rõ nguyên nhân và trách nhiệm trong những vụ cháy nổ xe máy xảy ra liên tiếp gần đây.

Giảm thiệt hại cho người sử dụng

Bà Đỗ Thị Kim Liên – Tổng Giám đốc Bảo hiểm AAA cho biết: Cần phải thay đổi nhận thức “Mất bò mới lo làm chuồng” vốn đã ăn sâu vào nếp suy nghĩ của người dân bấy lâu nay. Xuất phát từ nhu cầu thực tế của người tiêu dùng, từ 3 năm trước Bảo hiểm AAA đã cho ra đời “Bảo hiểm tổn thất toàn bộ và mất cắp mô tô – xe gắn máy”.

Theo quy tắc của bảo hiểm tổn thất, chủ xe sẽ được bảo hiểm tổn thất toàn bộ và mất cắp môtô, xe gắn máy do các nguyên nhân như: cháy nổ, bị trộm cướp đột nhập ở nhà hoặc nơi cư trú; bị cướp khi đang đi trên đường; bị mất xe khi gửi trong bãi giữ xe; bị tai nạn trong quá trình xe máy được chuyên chở trên các phương tiện đường bộ, đường thủy, đường sắt; bị các tai nạn do thiên tai như: cây đổ, đất đá trượt, lún, sụt lở, lũ lụt… gây thiệt hại từ 75% trở lên. Để được tham gia loại hình bảo hiểm này, xe máy chỉ cần có thời hạn sử dụng dưới 7 năm tính từ ngày đăng ký lần đầu ghi trên Giấy đăng ký môtô, xe gắn máy do cơ quan CSGT cấp.

Mức phí bảo hiểm xe máy bình quân khoảng 1 % trên giá trị xe/năm. Ví dụ, tại thời điểm này, một chiếc xe máy với giá khoảng 10 triệu đồng, sẽ phải đóng mức phí 75.000đ/năm; Honda hiệu Dylan hoặc SH mới, mức phí là 895.000đ/năm; xe Suzuki Smash khoảng 175.000 đ/năm; xe Attila đời mới khoảng 395.000 đ/năm… cách tính giá trị xe máy cũ để tính số tiền phí bảo hiểm và số tiền bồi thường là: xe sử dụng dưới 1 năm được tính bằng 100% trị giá xe mới; xe đã sử dụng từ 1 đến 3 năm được tính bằng 80% so với giá xe mới; xe sử dụng từ trên 3 đến 5 năm còn 65% và xe trên 5 năm còn 55% so với giá xe mới. “Về nguyên tắc bảo hiểm, khi có rủi ro cháy nổ xảy ra, nếu không có dấu hiệu trục lợi, khách hàng sẽ được bồi thường theo như cam kết”, bà Liên cho biết.

Thời gian gần đây, loại hình bảo hiểm này đã được người dân quan tâm hơn một phần là do nhu cầu tăng lên trước hiện tượng cháy nổ xe máy hàng loạt. Thực tế là hàng loạt vụ cháy nổ vừa qua đến nay vẫn chưa có kết luận chính xác về nguyên nhân, vì vậy để bảo vệ tài sản của mình, việc tham gia các loại hình bảo hiểm cháy nổ cũng là điều cần thiết. Để người dân tiếp cận cần được dịch vụ mới này, các công ty bảo hiểm cần hoàn thiện các loại bảo hiểm cháy nổ, qua đó góp phần bảo đảm an toàn về tài sản cho người dân.

(Theo Giao Thông Vận Tải).

Chúng tôi hiện đang cung cấp bảo hiểm cháy nổ mất cắp xe máy

 

 

Leave a comment