Chia sẻ kinh nghiệm

Sep 20, 2011   //   by baohiemxemay   //   Tin tức  //  No Comments

Tránh xe ngập nước: Cần giữ đều tay ga

12/08/2011 06:47:22
– Hỏi: Xe bị ngập nước không thể nổ máy được, phải xử lý thế nào? Nguyễn Quốc Khánh (Tây Mỗ, Hà Nội)Ông Nguyễn Văn Ninh, trường Ứng dụng Kỹ thuật Hà Nội cho biết: Khi xe bị ngập nước, chỉ cần bạn giữ không đều tay ga hoặc phanh lại là xe bạn chết máy ngay. Nếu bạn không thể khởi động để nổ được máy, tức là nước đã có thể lọt vào trong máy, xi lanh, lọc gió hoặc bộ chế hòa khí.
a
Khi xe bị ngập nước, chỉ cần bạn giữ không đều tay ga hoặc phanh lại là xe bạn chết máy ngay.

Ngay lúc này giải pháp cần thiết là bạn hãy tháo bu-gi, đạp cần khởi động để đẩy hết nước trong máy ra, lau thật khô bu-gi rồi lắp trở lại. Bạn khóa xăng và xả hết số xăng cũ còn đọng lại trong bộ chế hòa khí, khởi động là xe có thể chạy tiếp được ngay.

Tuy nhiên, những việc bạn vừa làm chỉ giải quyết được máy nổ tạm thời. Để máy xe không bị ảnh hưởng thì ngay sau đó bạn phải thay dầu. Bởi chỉ vài ngày sau khi nước lọt vào máy sẽ làm cho dầu bị hỏng, mất độ nhớt dẫn đến các bộ phận khác như tay biên, xi lanh, đầu bò, xúp-páp… cũng sẽ hỏng theo.

Công việc khắc phục đối với chiếc xe đã bị ngập nước nặng khá phức tạp. Trước hết, bạn phải tháo hết dầu máy, đổ dầu rửa máy chuyên dụng (có thể dùng dầu diezen) để xả sạch hết dầu đã bị lẫn nước trong các-te. Sau đó cho máy chạy bằng một hộp dầu nhờn mới trong vòng vài tiếng đồng hồ và lại xả hết số dầu đó ra rồi thay bằng hộp khác.

Bạn cần để ý kiểm tra sau vài ngày xem xe đã hoạt động bình thường chưa. Nếu dầu máy vẫn có màu khác thì phải thay tiếp một lần dầu máy nữa. Ngoài ra, bạn cần kiểm tra lại những bộ phận dễ bị nước mưa làm gỉ sét như: xích, các trục nối và lò xo của hệ thống phanh, dây ga, chân chống, chân phanh, cần khởi động… Tuỳ theo đặc điểm của từng bộ phận mà bạn sẽ sử dụng mỡ hoặc dầu máy để bảo dưỡng.

A.Khánh (ghi)


Leave a comment